น้ำลายในหังโจว (口水)

posted on 14 Dec 2010 10:21 by dewdogdag
口水 (โขวสุ่ย) แปลว่า น้ำลาย
 
เปิดหัวบล็อกมาก็เล่นของสกปรกเสียแล้ว
 
หลายคนอาจจะไม่เห็นการมีอยู่ของน้ำลาย เพราะเวลาที่เราใช้ชีวิตตามปกติ เราก็จะไม่รู้สึกตัวว่ามันกำลังกลิ้งเกลือกอยู่บนลื้นของเรา หรือเวลาที่เรากลืนมัน เราก็กล้าที่จะกลืนมันเข้าไป โดยที่ไม่รู้สึกว่ามันสกปรกแต่อย่างใด
 
เราจะเห็นการมีอยู่ของน้ำลายก็ต่อเมื่อเวลาที่เราเห็นมันเป็นรูปธรรม ทั้งหยดน้ำลายที่พุ่งใส่หน้า ใส่แขน เวลาที่เพื่อนเม้าท์แตกอย่างมันส์ในอารมณ์ เราเห็นมันเป็นสิ่งสกปรกและพร้อมจะดันตัวเองเข้าไปเช็ดเพื่อนไอ้ตัวต้นเหตุและแสดงอาการสุดฤทธิ์ว่าน่ารังเกียจมาก
 
แต่เรื่องแบบนี้ไม่เกิดขึ้นกับคนจีน และก็ไม่คิดว่ามันจะเกิด
 
เหล่าบรรดาเพื่อนผองน้องพี่ที่เคยไปเยือนแดนมังกรต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า
 
"มึงระวังคนจีนขากถุยนะ"
 
"ขากยังไงอ่ะ"
 
"ก็ขากถุยบนถนน นึกอยากขากก็ขาก ขากเรี่ยราด ขากตามใจชอบ ขากเป็นกิจวัตร ขากจนเป็นเรื่องปกติ"
 
ในตอนนั้นคิดในใจว่า เพื่อนคงพูดเวอร์ไปนิด อย่างน้อยก็คงไม่น่าจะเลวร้าย แค่เรื่องความสกปรกของห้องน้ำในเมืองจีนก็คลาสสิคมากพออยู่แล้ว...
 
จนกระทั่งเมื่อได้ประสบพบเจอกับตาตัวเอง
 
-----------------------------------------------
 
"คว๊าก!!!"

ไม่ใช่เสียงก็อซซิลล่าอาละวาดเมือง หากมันคือเสียงสูบก้อนน้ำในลำคอของอาแปะคนหนึ่งในหังโจว ระหว่างที่ผมกำลังเดินทอดน่องทัศนาทัศนียภาพอย่างเบิกบานใจ เสียงที่เกิดขึ้นสร้างความตื่นตระหนกตกใจให้กับผมไม่น้อย ก่อนที่อาแปะจะส่งผลงานขิ้นเอกลงบนพื้นถนน

น้ำลายสีขาวฟองฟ่อดมีเมือกเล็กน้อย โดดเด่นเป็นสง่าบนพื้นถนน

คัลเจอร์ ช็อก ครับพี่น้อง

พยายามทำความเข้าใจกับตัวเองว่า พฤติกรรมนี้เกิดขึ้นกับคนจีนผู้เฒ่าผู้แก่ ที่ยังติดอยู่กับวิถีชีวิตในแบบเก่าก่อน เลยไม่ได้รู้สึกค้างคาในใจมากมาย

แต่แล้วความคิดนี้ก็ถูกหักล้างเสียสิ้น โดยผู้หญิงคนนั้น...

ระหว่างเดินบนทางเท้าเพื่อไปทาอาหารเที่ยง สาวเจ้านางหนึ่ง อายุไม่น่าจะเกิน 30 ปี สวยแบบหมวยๆ แต่งตัวตามสมัยนิยม เดินด้วยท่วงท่าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจ ในระหว่างที่เราเดินสวนกันนั้น สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น

"คว๊ากก!!"

เธอทำเสียงในลำคอด้วยระดับเดซิเบลที่ทำให้คนบริเวณนั้นได้ยิน ผมถึงกับหยุดกึก พินิจพิเคราะห์ความเป็นไปได้ของเสียงที่เกิดขึ้นว่ามาจากเธอจริงๆ หรือไม่ เพราะดูจากเสียงของการสูบก้อนน้ำรวบรวมน้ำที่อยู่ในปาก ต้องยอมรับว่าเธอทำได้อย่างชำนิชำนาญ เสียง "ถุย" ดังตามมาติดๆ ถึงตอนนั้นผมไม่กล้าหันไปมองผลงานของเธอ

ไม่อยากเห็นน้ำลายคนสวย...

--------------------------------

ประสบการณ์น้ำลาย สลายวิญญาณ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ วันหนึ่งผมกับเพื่อนเดินไปซื้อของยามวิกาล สายตาเห็นป้าซิ้มโบ๊ะหน้าไม่ยี่หระกับโลกภายนอก ท่ามกลางบรรยากาศอันเชียบ สงสัยป้าแกคงเห็นว่าเงียบเกินไป ไม่ได้การ จึงเริ่มสร้างเสียงขึ้นมาอย่างบรรจง

"ขว๊อก!!"

เสียงของป้านอกจากจะทำงายความเงียบแล้ว ยังทำลายสติของผมและเพื่อนให้แตกกระเจิงได้เช่นเดียว ผมและเพื่อนจึงปลีกตัวเดินออกมาในระยะปลอดภัยจากวงล้อมระเบิด

ป้าซิ้มเห็นการเคลื่อนไหวของชายสองหน่อ เธอไม่ลดละ ยังคงทำเสียงเป็นระยะๆ และเดินเข้ามาประชิดพวกเรา เหมือนพยายามจะส่งสาสน์ว่า "พวกลื้อมาดูผลงานของอั๊วเร๊วว!"

ป้าทำเสียงในระดับโซปราโน่ก่อนที่จะค่อยๆ บรรจงถุยมวลน้ำในปากอย่างตั้งใจ ความไกลของมวลน้ำอยู่ในระยะที่เห็นได้ชัด

ผลงานชิ้นนี้ไม่มีคำบรรยาย ป้าซิ้มทำได้เต็มที่มากๆ

-----------------------------------

 
            อย่าเพลินกับทัศนียภาพ พึงตั้งสติและสังเกตสิ่งแปลกปลอมบนถนนในเมืองจีนเสมอ
 
เพื่อนคนหนึ่งเคยเล่าให้ฟังว่า การถุยน้ำลายนั้น เป็นความเชื่อของคนจีนมาแต่ยุคบรรพกาล พวกเขาเชื่อว่าน้ำลายเป็นสิ่งที่ไม่ดี เป็นสิ่งแปลกปลอมที่ต้องเอาออกไปจากตัว ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจที่การถ่มน้ำลายจะฝังอยู่ในวิถีประจำวันของคนจีน แต่ถึงอย่างไรพฤติกรรมนี้ดูไม่ค่อยเกิดขึ้นกับเมืองใหญ่ๆ อย่างเซี่ยงไฮ้ หรือ ปักกิ่ง เพราะเมื่อเมืองพัฒนาขึ้น คนก็เริ่มเรียนรู้และเข้าใจวิถีการใช้ชีวิตมากขึ้นนั่นเอง

ถึงวันนี้ ผมเองก็รู้สึกคุ้นชินกับพฤติกรรมของคนจีนข้อนี้มากขึ้นเรื่อยๆ (แต่ก้ไม่คิดจะทำแต่อย่างใด) อย่างน้อยมันก็ฝึกให้ผมรู้จักเป็นคนช่างสังเกตสังกา ก้มหน้าตรวจตราบนพื้นถนนว่ามีกับระเบิดวางอยู่ตรงจุดไหน จะว่าไป ก็ไม่ต่างกับการหลบหนีกองขี้หมาบนทางเดินเท้าในบ้านเราสักเท่าไหร่

----------------------------------------------

ปิดท้ายเรื่องน้ำในปาก ด้วยประสบการณ์ของเพื่อนหญิงที่เคยไปเรียนภาษาที่เมืองจีน

วันหนึ่งขณะที่เธอและพี่สาวนั่งอยู่บนแท็กซี่ในเมืองจีน คนขับแท็กซี่ทำลายเสียงคุยนุ้งนิ้งของทั้งคู่ด้วยเสียงสูบน้ำในคอแบบขอไปที

"แคว๊กขว๊ากก!!!"

รวบรวมก้อนน้ำจนเต็มปาก เขาก็ปล่อยทิ้งนอกหน้าต่างรถ ให้สายลมข้างนอกพัดมวลน้ำปลิวละล่องไปตามแรงลม

วันนั้นคงไม่ใช่วันดีของพี่สาวเพื่อน

หน้าต่างรถด้านข้างของพี่สาวเปิดอยู่ เธอจึงได้ทัศนามวลน้ำผลงานชิ้นเอกของคนขับแท็กซี่อย่างพินิจพิเคราะห์ ทั้งรูป กลิ่น และ รส...

Comment

Comment:

Tweet

น่ากลัวอะ ฮ่าๆHot!

#4 By daranee on 2011-01-30 11:11

แรงจริง
(เราก้ไม่ถุยน้ำลายลงพื้นนะ กลืนๆๆ 55555)

#3 By NiDA MAilO on 2011-01-30 01:13

Hot! Hot! Hot!
มันซ็อกมากopen-mounthed smile

#2 By Little Amp on 2010-12-14 17:57

Hot! Hot! Hot! Hot!

แรงมากกกกกก น่ากลัวที่สุด

#1 By gallantfoal on 2010-12-14 17:44